บริษัทโปรสเปค แอพเพรซัล จำกัด มีนโยบายการใช้งานคุกกี้ (Cookies) เพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายการใช้คุ้กกี้ เเละ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล การเข้าชมเว็บไซท์นี้แสดงว่าคุณยินยอมให้เราใช้คุ๊กกี้เเละเข้าใจนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเรา เเจ้งเปลี่ยนแปลงการใช้ข้อมูล

ประเมินราคาโปรแกรมซอฟต์แวร์

หน้าแรก    ประเมินราคาโปรแกรมซอฟต์แวร์

enlightened  ประเมินราคาโปรแกรมซอฟต์แวร์

      เหตุผลที่ต้องประเมินราคาซอฟต์แวร์โปรแกรม

  1. เหตุผลทางบัญชี เมื่อองค์กรได้มีการลงทุนพัฒนาโปรแกรมไปแล้วเป็นเงินจำนวนมาก ต้องบันทึกเป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่เมื่อประเมินโดยผู้ประเมินอิสระแล้วก็จะสามารถบันทึกเป็น Asset ได้ จะมีประโยชน์และได้ผลดีมากกว่า ในแง่ของผลดำเนินการ
  2. เป็นทรัพย์สินของกิจการ แสดงถึงฐานะของกิจการ เพื่อใช้ในการซื้อขายหรือเอาไว้เจรจาต่อรองในการ ควบรวมกิจการ โดยเฉพาะ ธุรกิจกลุ่ม Start up

      โปรแกรม Software License ในองค์กรธุรกิจอาจจะมองได้ เป็น 2 กลุ่มธุรกิจผู้ใช้งาน คือ กลุ่มธุรกิจผู้ใช้งาน เป็น End User  กับกลุ่มธุรกิจผู้พัฒนาโปรแกรม สำหรับ End User เราพิจารณาถึง

  1. ไลเซนส์ของโปรแกรมสำเร็จรูปที่ได้ซื้อขาดมาเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท มีราคา License ในตลาด มีรุ่นที่สามารถเปรียบเทียบได้โดยจะพิจารณาถึงอายุการใช้งานที่เหลือและโอกาสที่จะมีการเปลี่ยนแปลง Upgrade เวอร์ชั่นเป็นอย่างอื่นเพื่อกำหนดอายุใช้งาน
  2. โปรแกรมพัฒนาใช้งานเองมีประวัติการพัฒนาการเริ่มใช้งานจนถึงปัจจุบัน พิจารณา จากต้นทุนการพัฒนาโปรแกรมในอดีตเทียบกับการพัฒนาในปัจจุบันเป็นราคาต้นทุน แต่ในขณะที่ปัจจุบันนี้มี App ที่เกิดขึ้นใหม่ อยู่หลากหลายชนิดซึ่งอาจจะมีความใกล้เคียงกันซึ่งเป็นข้อมูลที่นำมาทดแทนได้ ดังนั้นวิธีเปรียบเทียบตลาด จึงเป็นส่วนสำคัญที่ต้องนำมาพิจารณาร่วม

         สำหรับในส่วนขององค์กรผู้พัฒนาโปรแกรมออกจำหน่ายหรือให้บริการเป็นแพลตฟอร์ม การประเมินราคาซอฟท์แวร์จะพิจารณาถึง

         ลำดับแรก คือ ต้นทุนค่าพัฒนาโปรแกรมประวัติความเป็นมาตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน ดูส่วนประกอบของโปรแกรม เป็นโมดูล ซึ่งสามารถคำนวณต้นทุนการพัฒนาโปรแกรมเป็นแมนเดย์
         ลำดับต่อมา คือ ศักยภาพการสร้างรายได้ของโปรแกรม ซึ่งก็จะแบ่งโปรแกรมออกเป็น 2 กลุ่มหลักคือ ประเภทขายสิทธิ์ขาด จะมีค่า implement ค่า modify ค่าบริการบำรุงรักษารายปีในขณะที่โปรแกรมที่เป็นแพลทฟอร์มให้เช่าใช้ ก็จะต้องดู จำนวนของ User ที่อยู่บน platform นั้น ค่าสมาชิกเปรียบเทียบกับคู่แข่งในตลาดด้วยกัน รายได้อื่นๆที่อาจมีเช่นค่าโฆษณาเป็นต้น สำหรับแพลทฟอร์มที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาหรือเป็นต้นแบบแนวความคิดที่ยังไม่ได้ออกใช้งาน ก็สามารถประเมินได้แต่จะเป็นการประเมินราคาเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมภายใต้สมมติฐานไป

 


สนใจ
ประเมินราคาโปรแกรมซอฟต์แวร์ Click
บทความอื่นๆ
ประเมินราคาโรงพยาบาล
การประเมินราคาโรงพยาบาล นั้นมีความคาบเกี่ยวกัน ระหว่างการประเมินราคา อสังหาริมทรัพย์ เครื่องจักรและอ...
ประเมินราคาที่ดิน ราคาประเมินที่ดิน เช็คราคาประเมินที่ดิน
ระบบราคาประเมินที่ดิน เรามีหลักการราคาประเมินอยู่ 2 ประเภท อย่างเเรกคือ ราคาประเมินราชการเพื่อการเสี...
กิจกรรมเพื่อสังคม CSR
เราเปิดให้คำปรึกษาสำหรับผู้ที่ปรารถนาเข้าสู่อาชีพด้วยความตั้งใจด้วยความตั้งใจทั้งที่มีทุนและไม่มีทุน...
ประเมินราคาเพื่อการจำนองหรือขายฝาก
วัตถุประสงค์ของการประเมินราคานี้ก็คล้ายกับ การประเมินราคาเพื่อใช้ในวัตถุประสงค์สินเชื่อของสถาบันการเ...
PROSPEC APPRAISAL
แอพพลิเคชั่นช่วยติดตามสอบถามงานและส่งงานประเมิน
ราคาทรัพย์สินสำหรับลูกค้าของเรา
ดาวน์โหลด ฟรี
© 2019 สงวนลิขสิทธิ์ โดย บริษัท โปรสเปค แอพเพรซัล จำกัด