บริษัทโปรสเปค แอพเพรซัล จำกัด มีนโยบายการใช้งานคุกกี้ (Cookies) เพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายการใช้คุ้กกี้ เเละ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล การเข้าชมเว็บไซท์นี้แสดงว่าคุณยินยอมให้เราใช้คุ๊กกี้เเละเข้าใจนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเรา เเจ้งเปลี่ยนแปลงการใช้ข้อมูล

ราคาที่ดินตรวจสอบด้วยตัวเอง เขาทำกันยังไง?

หน้าแรก    ราคาที่ดินตรวจสอบด้วยตัวเอง เขาทำกันยังไง?

InvestMaN มีเกร็ดความรู้เล็กๆ จะมานำเสนอให้กับท่านผู้อ่านที่กำลังมีความประสงค์มองหาบริการประเมินราคาที่ดิน หากคุณมีที่ดินคุณก็สามารถตรวจสอบด้วยตัวเองได้โดยวิธีง่ายๆไม่ยากนัก โดยทำการสำรวจข้อมูลเสนอขายหรือราคาซื้อขายจริงในละแวกเดียวกัน แล้วใช้หลักการเปรียบเทียบปัจจัย  5 ข้อนี้ คุณก็พอจะรู้ราคาที่ดินของคุณโดยประมาณได้แล้ว ตามตัวอย่างนี้
 
 
  • ทำเลที่ตั้ง  คุณอาจจะกำหนดจุดสำคัญของชุมชนบริเวณนั้น เช่น ตลาด ห้างสรรพสินค้า  เป็นต้น แล้วเทียบว่าที่ดินของคุณกับที่ดินที่เปรียบเทียบนั้นใครอยู่ใกล้ไกลกว่ากัน
  • การเข้าออก พิจารณาความสามารถในการเข้าถึงโดยดูเส้นทางเข้าออก ถนนเมนหรือต้องเข้าซอยลึกเท่าไหร่ ตลอดจนขนาดความกว้างเขตทางและผิวจราจร ก็เป็นตัวแปรในความสะดวกมากน้อยกว่ากัน
  • สาธารณูปโภค พิจารณาถึงระบบสาธารณูปโภคของรัฐได้แก่ น้ำประปา ไฟฟ้า ท่อระบายน้ำ กำจัดขยะ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการที่จะใช้ที่ดินต่อไป
  • ระดับดิน พิจารณาถึงระดับดินที่อาจจะมีการถมแล้วเทียบกับระดับถนนหน้าที่ดิน สูงหรือต่ำกว่ากันเท่าไร  ถ้าเป็นดินดอนตามธรรมชาติก็ดูระดับดินเป็นหลัก

  • ข้อกฎหมาย ตรงนี้อาจจะต้องสอบถามตามหน่วยงานราชการท้องถิ่นว่าที่ดินของเรานั้นอยู่ในข้อบังคับผังเมืองโซนสีอะไร หรือมีข้อกฎหมายเฉพาะถิ่นที่บังคับในแต่ละจุดตรงบริเวณนั้นหรือไม่เช่นห้ามสร้างอาคารสูงเกินกี่ชั้น  หรือห้ามสร้างอาคารประเภทใด  เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วก็จะมีความได้เปรียบเสียเปรียบกันเช่นกัน
 
เมื่อเราได้ข้อมูลครบถ้วนแล้วเราก็อาจจะสร้างสเกลในการเปรียบเทียบเพื่อที่จะดูว่าในแต่ละหัวข้อนั้นที่ดินของเราดีกว่าหรือด้อยกว่า ซึ่งก็จะทำให้เรามองเห็นภาพถ้าเราดีกว่าเราก็น่าจะได้ราคาที่ดีกว่าเช่นกันในขณะที่ท่าปัจจัยไหนที่เราเสียเปรียบหรือด้อยกว่าเราก็ควรจะต้องมีราคาที่ต่ำกว่านั้นและเมื่อเปรียบเทียบกับในภาพรวมแล้วเราก็สามารถที่จะมองเห็นราคาที่ดินของเราโดยประมาณได้โดยคร่าวๆนั่นเอง แค่นี้ท่านก็ไม่จำเป็นต้องจ้างบริษัทประเมิน หากไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้รายงานประเมินอย่างเป็นทางการ
 
 

สนใจ
ราคาที่ดินตรวจสอบด้วยตัวเอง เขาทำกันยังไง? Click
บทความอื่นๆ
ศึกษาความเป็นไปได้โครงการ
ในรูปแบบของการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ จากที่ดินแปลงหนึ่งซึ่งอาจจะเป็นที่ดินเปล่าหรือที่ดินที่ ต้...
หนังสือรับรองมูลค่าตลาด
หนังสือรับรองมูลค่าตลาดของโฉนดที่ดินที่ท่านเป็นเจ้าของ รับรองโดยผู้ประเมินหลักได้รับการรับรองภายใต้ม...
รางวัล/ผลงานประเมินดีเด่น
รวมประวัติผลงานที่ภาคภูมิใจจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ของ บริษัท โปรสเปค แอพเพรซัล จำกัด การันตีความเป็นมื...
ประเมินราคาระบบพิเศษ
ระบบพิเศษที่กล่าวถึงนี้อาจมองไปถึง ระบบพิเศษที่ได้รับการติดตั้งในอาคาร เฉพาะทางเช่นโรงละครที่มีการติ...
PROSPEC APPRAISAL
แอพพลิเคชั่นช่วยติดตามสอบถามงานและส่งงานประเมิน
ราคาทรัพย์สินสำหรับลูกค้าของเรา
ดาวน์โหลด ฟรี
© 2019 สงวนลิขสิทธิ์ โดย บริษัท โปรสเปค แอพเพรซัล จำกัด