บริษัทโปรสเปค แอพเพรซัล จำกัด มีนโยบายการใช้งานคุกกี้ (Cookies) เพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายการใช้คุ้กกี้ เเละ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล การเข้าชมเว็บไซท์นี้แสดงว่าคุณยินยอมให้เราใช้คุ๊กกี้เเละเข้าใจนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเรา เเจ้งเปลี่ยนแปลงการใช้ข้อมูล

ประเมินราคาสิทธิการเช่า

หน้าแรก    ประเมินราคาสิทธิการเช่า

enlightened  ประเมินราคาสิทธิการเช่า (Leasehold Valuation)

     คำว่าสิทธิการเช่า โดยทั่วไปเราหมายถึง มูลค่าสิทธิ์ของผู้เช่าภายใต้สัญญาเช่า ซึ่งจะแตกต่างจากมูลค่าของผู้ให้เช่า หรือเจ้าของ

     มูลค่าสิทธิการเช่า จะเกิดขึ้น กับสัญญาเช่าระยะยาว ที่มีการจ่ายเงินก้อนแรก (Upfront) ให้กับเจ้าของที่ดินไปบางส่วนแล้ว ถ้าเป็นสัญญาเช่าระยะสั้นก็คงจะเป็นเพียง ค่ามัดจำหรือค่าประกัน แล้วก็จ่ายค่าเช่ากันเป็น รายงวดตาม อัตราตลาด ดังนั้นสัญญาเช่าระยะสั้นจึง ไม่มีมูลค่าสิทธิของผู้เช่า

      มูลค่าสิทธิของผู้เช่า จึงเกิดขึ้นได้ ใน 2 ปัจจัยหลัก ๆ คือ

  • มีการจ่ายเงินก้อนแรก ทำให้ค่าเช่าที่จ่ายเป็นงวดในส่วนที่เหลือ ต่ำกว่า ค่าเช่าตลาดปรกติ

  • มีการพัฒนาก่อสร้าง อาคารบนที่ดิน ที่เช่า ซึ่งเป็น กรรมสิทธิ์ของผู้เช่า ซึ่งก็จะตีเป็นมูลค่าสิทธิ์ของผู้เช่าได้

  แล้วฝั่งเจ้าของหรือผู้ให้เช่าจะมีมูลค่าอย่างไร

       ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ซึ่งจะมีการระบุเงื่อนไขเอาไว้ในสัญญาเช่าที่แตกต่างกันไป โดยปกติ เมื่อเจ้าของปล่อยให้เช่าทรัพย์สินไปแล้ว ก็จะได้รับรายได้เป็นค่าเช่าตามสัญญาตามแต่ละงวด โดยที่จะได้เข้าครอบครองทรัพย์สินอีกครั้งเมื่อหมดสัญญา ดังนั้นมูลค่าของผู้ให้เช่า หรือเรียกว่า Value to the Owner จะมีค่าเท่ากับ ราคาของทรัพย์สิน ณวันที่หมดสัญญาเช่าบวกกับ รายได้ จากค่าเช่าตามสัญญา ซึ่งเป็นมูลค่าในอนาคต ในกระแสเงินสด ทำการ Discount เป็นมูลค่าปัจจุบัน ก็จะได้เป็นมูลค่าของเจ้าของ ไม่ว่าเจ้าของจะโอนขายกรรมสิทธิ์ของตัวเองไปให้บุคคลอื่นสัญญาเช่านี้ รวมถึงค่าเช่าเป็นงวด ก็จะผูกพันไปกับ เจ้าของใหม่ที่รับโอนกรรมสิทธิ์ไป จนกว่าจะจบสัญญาเช่า

  เอกสารที่จำเป็นในการประเมินราคา ได้แก่ สัญญาเช่าหลัก สัญญาเช่าช่วงรายย่อย แบบแปลนอาคาร โฉนดที่ดินที่เช่า เป็นต้น

สนใจบริการประเมินราคาสิทธิการเช่า คลิก


สนใจ
ประเมินราคาสิทธิการเช่า Click
บทความอื่นๆ
รายงานประเมินมูลค่าทรัพย์สิน
รายงานประเมินราคาทรัพย์สินมูลค่าทรัพย์สิน รับรองโดย ผู้ประเมินหลัก และกรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท...
สมัครงานกับเรา
ความลับลูกค้ากับ พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
เมื่อมีกฎหมายตราเป็นพระราชบัญญัติ เรียกว่าพรบคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2563 มีผลประกาศใช้ขึ้นมาแล...
ประเมินราคาตรวจงวดงานก่อสร้าง
PROSPEC APPRAISAL
แอพพลิเคชั่นช่วยติดตามสอบถามงานและส่งงานประเมิน
ราคาทรัพย์สินสำหรับลูกค้าของเรา
ดาวน์โหลด ฟรี
© 2019 สงวนลิขสิทธิ์ โดย บริษัท โปรสเปค แอพเพรซัล จำกัด